วันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

ข้อควรระวังในการเทรดข่าว

 สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวสำคัญถึงสามวันติดต่อกัน

โดยเฉพาะวันพุธ มีข่าวที่ตลาดค่อนข้างให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

คือข่าวเงินเฟ้อ

การเทรดในช่วงข่าวนั้น เทรดเดอร์ควรต้องรู้ระดับความสำคัญและความแรงของข่าว

ซึ่งข่าวประเภทเดียวกันหากอยู่ในช่วงเวลาต่างกันก็อาจมีความสำคัญและความแรงต่างกันได้

ยกตัวอย่างเช่น ข่าวเงินเฟ้อ ในช่วงที่ตลาดไม่ได้กังวลหรือให้ความสำคัญเกี่ยวกับเงินเฟ้อ แม้ว่าจะมีข่าวเกี่ยวกับเงินเฟ้อออกมา และระดับความแรงที่ถูกประเมินไว้ในเว็บ forexfactory จะเป็นสีแดงก็ตาม แต่ข่าวดังกล่าวก็อาจจะไม่ส่งผลใด ๆ ต่อตลาดมากนัก

หรือในช่วงนี้ ข่าว non farm ซึ่งเคยเป็นข่าวที่ตลาดตอบรับอย่างรุนแรง เริ่มไม่ค่อยมีความสำคัญต่อตลาดเท่าที่ควร เนื่องจากนักลงทุนไม่ได้กังวลเกี่ยวกับความร้อนแรงของเศรษฐกิจจากการจ้างงานแต่อย่างใดอีกแล้ว

ดังนั้น การพิจารณาความสำคัญของข่าว จึงต้องอาศัยการติดตามข่าวอยู่เสมอว่า ขณะนี้ตลาดกำลังให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องอะไรนั่นเอง

ภาพที่ 1


ภาพที่ 2


ภาพที่ 3


ภาพที่ 4

ข้อควรระวัง หากเทรดเดอร์ต้องการเทรดหรือมีออเดอร์ค้างอยู่ในช่วงที่มีข่าวที่มีความรุนแรงก็คือ

  1. หากเป็นไปได้ ไม่ควรเทรดชนข่าว หรือไม่ควรคาดเดาข่าว ว่าข่าวจะออกมาในรูปแบบใด เนื่องจาก แม้ว่าเทรดเดอร์จะคาดเดาข่าวถูกต้อง แต่อาจจะโดนกราฟราคากระชากไปชน SL ก่อนที่จะถึงจุด TP ได้ ดังตัวอย่างในภาพที่ 1 ข่าวส่งผลให้ราคาของดัชนี nasdaq ลง แต่กราฟราคามีการกระชากขึ้นมาเกือบ 1,000 จุด ก่อนที่จะถูกทุบลงไป ซึ่งหากเทรดเดอร์เทรดในช่วงข่าว ก็อาจทำให้เข้าใจผิดได้ว่า ราคาจะขึ้นสวนข่าว แต่ในความเป็นจริงคือ ราคาถูกกระชากขึ้นเพื่อลงต่อ หรือหากเทรดเดอร์เทรดฝั่ง sell แล้วตั้ง sl ไว้ต่ำเกินไป ออเดอร์ก็จะโดน sl ก่อนที่จะไปถึงจุด tp นั่นเอง

  2. หากมีออเดอร์ค้างอยู่ ควรปิดขณะที่มีกำไรดีกว่า ดังตัวอย่างในภาพที่ 2 เทรดเดอร์อาจจะถือสถานะ sell มาตั้งแต่วันก่อน และมีการตั้ง sl กันทุนเอาไว้ หรือ มีการทำ trailing stop เมื่อถึงช่วงเวลาของข่าว ปรากฏว่า กราฟราคามีการกระชากอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นผลให้กำไรทั้งหมดที่มีอยู่หากเสียหาย หรือกลายเป็นขาดทุนได้ และอย่าลืมว่า ช่วงเวลาของข่าวจะมีการ slippage เกิดขึ้นอย่างรุนแรง แม้จะมีการตั้ง sl กันทุนเอาไว้ก็ตาม ราคาอาจจะวิ่งเลย sl นั้นก็เป็นได้

  3. แต่ละโบรกเกอร์นั้นมีการปรับแต่งกราฟราคาต่างกัน บางโบรกมีการกระชากรุนแรง บางโบรกอาจจะไม่ได้กระชากรุนแรงมาก ดังนั้น การเทรดในแต่ละโบรกจึงต้องมีการสังเกตให้ดีว่า โบรกที่เราใช้อยู่ มีลักษณะของกราฟเป็นอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ภาพที่ 1 และ 2 คือภาพจากโบรกเดียวกัน แต่คนละ TF จะเห็นการกระชากอย่างรุนแรง ขณะภาพที่ 3 และ 4 ซึ่งเป็นอีกโบรกหนึ่งไม่ค่อยมีการกระชากมากนัก ซึ่งจุดนี้เทรดเดอร์ต้องมีความชำนาญในการเทรด หากต้องการเทรดชนข่าว และต้องรู้จักธรรมชาติของกราฟราคาของโบรกเกอร์ที่ใช้อยู่เป็นอย่างดี

  4. แม้ว่าข่าวจะทำให้ราคามีการผันผวนอย่างรุนแรง แต่ในที่สุด ข่าวส่วนมากจะมี sentiment ของข่าวอยู่ไม่นาน อาจจะประมาณ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับกระแสของข่าวและความคาดการณ์ของนักลงทุน รวมถึงความสำคัญของข่าวที่มีผลต่ออนาคต จากนั้นเมื่อกระแสข่าวหมดไป ราคาก็จะวิ่งไปตามโครงสร้างเดิมโดยไม่สนใจข่าวที่เกิดขึ้นอีก ดังนั้น เทรดเดอร์จะต้องรู้ว่า โครงสร้างเดิมนั้นเป็นเทรนด์ขาขึ้นหรือขาลง หรือมีลักษณะออกข้าง และเมื่อหมดกระแสของข่าวแล้ว หากต้องการเทรดควรเทรดฝั่งไหนอย่างไร

โดยสรุปแล้วก็คือ หากไม่มีความชำนาญ ไม่ควรเทรดชนข่าว และหากต้องการเทรดในวันที่มีข่าว ควรรอให้ sentiment ของข่าวหมดไปก่อน แล้วค่อยเทรดตามโครงสร้างราคาของสินทรัพย์นั้น ๆ และหากไม่แน่ใจว่า ข่าวจะมีผลต่อเนื่องจนทำลายโครงสร้างราคาเดิมได้หรือไม่ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าเทรด เพราะโอกาสที่จะทำกำไรมีอยู่เสมอในวันต่อไป


Arty Sensei

ธัชชัย ธัญญาวัลย

16/07/2022

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หลักสูตรเพื่อสอบกองทุน (คอร์สวิดีโอ)

  หลักสูตรนี้สร้างขึ้น เพื่อช่วยให้การสอบกองทุนของเทรดเดอร์  มีความง่าย สะดวก  รวดเร็ว  ประสบความสำเร็จในการสอบมากขึ้น มีเนื้อหาสาระที่จำเป็...