วันจันทร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2565

ดอลล่าร์แข็งค่าอีกแล้ว จะเกิดอะไรขึ้น

 Dollar Index แตะ 100 เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา

เป็นการแตะ 100 ในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่มีหตุการณ์โควิดระบาด
เหตุการณ์นี้กำลังจะบอกอะไรแก่เรา
ดังที่เราได้เคยบอกเล่ากันไปเมื่อครั้งก่อนเกี่ยวกับการเกิด Inverted Yield Curve ว่า พันธบัตรระยะสั้นมีการเทขายมากกว่าพันธบัตรระยะยาว จนกระทั่งถึงตอนนี้ พันธบัตรระยะยาวก็ถูกเทขายออกมาอย่างมากอีกเช่นกัน จนทำให้ Bond Yield พุ่งสูงพอ ๆ กับ Dollar Index ที่วิ่งแรง จนแตะ 100 ไปเรียบร้อย
Dollar Index มีการขยับตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ มาตั้งแต่กลางปี 2021 ประมาณเดือนพฤษภาคม จากประมาณ 89.8 แล้วก็ค่อย ๆ ขยับขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งแตะ 100 เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา
การที่ Dollar Index สูงเช่นนี้ แปลว่า มีการเทขายทรัพย์สินเสี่ยง แม้กระทั่งทรัพย์สินที่เสี่ยงน้อยที่สุดอย่างพันธบัตรรัฐบาล ก็ถูกเทขายด้วย ค่าเงินสกุลต่าง ๆ ทั่วโลกมีการอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลล่าร์ เนื่องจากมีการเทขาย และมีการถือเงินดอลล่าร์เพิ่มมากขึ้น
พูดง่าย ๆ ก็คือว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้นักลงทุนต่างขายสินทรัพย์เสี่ยง และเงินสกุลอื่น มาถือเงินสดที่เป็นสกุลเงินดอลล่าร์
เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วครั้งล่าสุดก็คือช่วงที่โควิดระบาด สินทรัพย์เสี่ยงถูกเทขายอย่างรุนแรงและรวดเร็ว ก่อนที่จะมีการกลับตัวอย่างรวดเร็วเช่นกัน
หากประวัติศาสตร์ซ้ำรอย
ไม่แน่ว่า ในอนาคตอันใกล้ เราจะเห็นตลาดต่าง ๆ มีการผันผวนอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ตลาดเงิน หรือแม้กระทั่งตลาดคริปโต คือมีการกลับตัวขึ้นลงอย่างรวดเร็ว ก็เป็นได้
หรือเราอาจจะเห็นตลาดหุ้นและตลาดคริปโตร่วงลงอย่างหนัก ก็เป็นได้อีกเช่นกัน
และถ้าหากเหตุการณ์เช่นนี้ยังคงดำรงอยู่ (Dollar Index แข็งค่า) ก็อาจจะเป็นการกดดัน FED ให้ต้องเปลี่ยนนโยบายกะทันหัน
อย่างต่ำที่สุดอาจจะต้องทำ Yield Curve Control คือ เข้าซื้อพันธบัตร เพื่อลดความแข็งค่าของ Dollar ลง
มากกว่านั้นและเป็นสิ่งที่ FED ไม่อยากทำก็คือ ลดอัตราดอกเบี้ย หรืออย่างน้อย ๆ ก็คงอัตราดอกเบี้ยต่ำเอาไว้
จนถึงที่สุด หากเงินดอลล่าร์ยังแข็งค่าอยู่ สิ่งที่ต้องทำต่อไปก็คือ QE นั่นเอง ก็จะกลายเป็นว่า FED ยอมแพ้ ต้องกลับมาทำ QE อีกรอบ หลังจากที่ยืนยันมั่นเหมาะว่า เราจะต้องควบคุมเงินเฟ้อ เราจะต้องขึ้นดอกเบี้ยในอัตราเร่ง

และทั้งหมดทั้งมวลนี้ นักลงทุน นักเก็งกำไรทั้งหลาย โปรดระวังการเหวี่ยงของตลาดไว้ให้ดี ๆ นะครับ
ตลาดอาจเกิดความผันผวนอย่างรุนแรงช่วงเวลาใดก็ได้

ธัชชัย ธัญญาวัลย
12/04/2022

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ข้อดีของกองทุน TFF

  กองทุน TFF หรือ True Forex Fund เป็นกองทุนสัญชาติฮังการี ข้อดีของกองทุนนี้เท่าที่นึกได้เร็ว ๆ ก็คือ 1.  ไม่มีกำหนดจำนวนวันขั้นต่ำ  หลาย ๆ ...