วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2565

เงินเยนจะอ่อนค่าไปถึงไหน

 เงินเยนอ่อนค่าหนักในรอบ 7 ปีตั้งแต่ปลายปี 2020 เงินเยนมีการอ่อนค่าขึ้นเรื่อย ๆ จากประมาณ 101 Y ต่อ 1 USD เป็น 124 Y ต่อ 1 USD แล้ว ในปัจจุบันนี้ ซึ่งเท่ากับอัตราแลกเปลี่ยนเมื่อ 7 ที่แล้ว คือ ในช่วงกลางปี 2015 ซึ่งช่วงนั้นค่าเงินเยนอ่อนสุดอยู่ที่เกือบ ๆ 126
เช่นเดียวกับกลางปี 2007 เงินเยนอ่อนค่ามาอยู่ในระดับดังกล่าว ก่อนจะแข็งค่าเรื่อย ๆ จนอยู่ที่ 75 เมื่อปลายปี 2011 แล้วก็อ่อนค่ามาเรื่อย ๆ

อย่างที่เราทราบกันว่าทางธนาคารกลางญี่ปุ่น ( Bank of Japan: BOJ) ได้พยายามแทรกแซงค่าเงินเยนอยู่เสมอ และดำเนินนโยบายให้เงินเยนนั้นอ่อนค่า โดยการเข้าซื้อพันธบัตรทุกราคา ที่เรียกกันว่าเป็นการทำ Yield Curve Control เพื่อไม่ให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นสูงขึ้นจากการถูกเทขาย ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ไม่ได้ต่างจากการทำ QE มากนัก จึงมีคนขนานนามว่า นี่คือการทำ QE แบบหนึ่ง โดยเจ้าหนี้ใหญ่ก็คือ BOJ ซึ่งพร้อมจะพิมพ์เงินเพื่อออกมาซื้อพันธบัตรอย่างต่อเนื่อง โดยในปัจจุบัน BOJ ถือหนี้นี้ไว้ถึง 44%
นอกจากนี้ BOJ ก็ยังดำเนินนโยบายดอกเบี้ยต่ำ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและต้องการให้เกิดเงินเฟ้อ แต่ยิ่งทำก็ยิ่งเหมือนว่าจะประสบความล้มเหลว เพราะเงินเฟ้อก็ไม่เกิดและเศรษฐกิจก็ไม่ได้กระเตื้องขึ้นตามที่อยากให้เป็น
ถ้าใครชอบญี่ปุ่น หรือเคยรับรู้รับทราบเกี่ยวกับญี่ปุ่น จะสังเกตเห็นว่า คนญี่ปุ่นนั้นไม่ค่อยใช้จ่าย เน้นเก็บออม นอกจากนี้ยังมีค่านิยม minimalism หรือแม้กระทั่งมีค่านิยมใหม่ ๆ เช่น ไม่อยากทำงานในตำแหน่งที่สูงขึ้น ไม่อยากได้เงินเดือนมากขึ้น อยากทำงานเดิม ๆ สบาย ๆ มีพอกินพอใช้ก็เพียงพอแล้ว อย่างนี้เป็นต้น ก็ยิ่งทำให้การบริโภคภายในประเทศต่ำเตี้ยเรี่ยดิน
ดังนั้น BOJ ก็ยังคงดำเนินนโยบายดอกเบี้ยต่ำอยู่เรื่อย ๆ แม้กระทั่งมีข่าวบ่อย ๆ ว่าจะทำให้ดอกเบี้ยติดลบ เพื่อให้คนเอาเงินออกมาทำอย่างอื่นแทนที่จะฝากอยู่ในธนาคาร ซึ่งด้วยนโยบายแบบนี้ก็จะทำให้เงินเยนถูกเทขายจนอ่อนค่าลงเรื่อย ๆ นั่นเอง
และในอนาคตอันใกล้ ยิ่งสหรัฐอเมริกาขึ้นดอกเบี้ยมากเท่าไหร่ เงินเยนก็จะยิ่งถูกเทขายมากขึ้น


ต้นปี 2002 เงินเยนอ่อนค่าสุดอยู่ที่ประมาณ 135 Y ต่อ 1 USD
ซึ่งก็ไม่แน่ว่า ในอีกไม่ช้านานเราอาจได้เห็นอัตราแลกเปลี่ยนในราคานั้นอีกก็เป็นไปได้ หากทาง BOJ ยังไม่เปลี่ยนแปลงนโยบาย และ FED ยังขึ้นดอกเบี้ยไปเรื่อย ๆ
โปรดรอติดตามชม
ธัชชัย ธัญญาวัลย
10/04/2022

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

COPY TRADE 'FXX24' CXM [MT4 ZERO]

https://socialtradingregister.cxmdirect.com/portal/registration/subscription/88625/FXX24   เงื่อนไข 1. แบ่งกำไร 70:30  ( Follower 70%  Maste...